MUA NHÀ TRẢ GÓP NGÂN HÀNG

Để có thể mua nhà trả góp bạn cần phải được ngân hàng cấp tín dụng cho khoảng vay mua nhà.

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu để có thể được ngân hàng cấp tín dụng cho một khoảng vay thì điều kiện đầu tiên là tài sản thế chấp phải được ngân hàng chấp nhận tài sản đó có thể dùng làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay mua nhà trò góp.

Và thực tế là không phải tài sản nào cũng được ngân hàng chấp nhận làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay, có những tài sản ngân hàng nhận thế chấp cho 1 khoảng vay.

Cũng có tài sản ngân hàng không nhận tài sản đó như là tài sản thế chấp cho khoảng vay, nên bạn không thể vay ngân hàng mà phải tìm cách khác để có thể có tiền mua nhà đất trả góp.

Và Vinabankers chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề ở trên.

Thứ 1: Quy định về việc nhận tài sản đảm bảo cho khoảng vay mua nhà trả góp.

Loại 1: Nhà đất riêng lẻ có sổ đỏ, sổ hồng

Đây là loại tài sản mà các ngân hàng thường xuyên nhận để làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay mua nhà đất của người vay.

Tuy nhiên độ ưu tiên nhận tài sản đảm bảo cũng giảm dần theo thứ tự:

1. Vị trí: nhà ở tất cả các quận TPHCM( Quận 12, Quận 7, Quận 8, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Hóc Môn, các quận còn lại), đất ở Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai, Long An...

2. Loại hình sử dụng đất: đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất trồng cây lâu lăm có thu tiền sử dụng đất, đất trồng cây lâu năm không thu tiền sử dụng đất...

Ngoại lệ, hầu hết ngân hàng không nhận tài sản đảm bảo là đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp “giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất”. Tuy nhiên nói hầu hết không có nghĩa là không ngân hàng nào nhận tài sản này, thực tế vẫn có 1 hoặc 2 ngân hàng vẫn nhận nhưng quan điểm chung là sẽ hạn chế nhận, trừ khi người vay có thiện chí vay vốn, trả nợ và có năng lực trả nợ tốt.

Loại 2: Nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng

Đối với tài sản đảm bảo là loại nhà đất( nhà phố, đất nền) chưa có sổ đỏ, sổ hồng. Tất cả ngân hàng sẽ không chấp nhận người vay thế chấp tài sản này để đảm bảo cho khoảng vay, bởi vì tính pháp lý của tài sản này chưa thực sự rõ ràng.

Điều bạn phải làm bây giờ là:

Phương án 1: Sử dụng tài sản nhà đất khác để thế chấp( hoặc tài sản của bên thứ 3 cho mượn làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay) đủ đảm bảo cho khoảng vay mua nhà trả góp.

Phương án 2: Bạn buộc phải đợi đến khi nhà nước cấp sổ đỏ, sổ hồng cho mảnh đất, căn nhà đó. Khi tính pháp lý của tài sản rõ ràng, tài sản này sẽ được ngân hàng chấp nhận xem như là tài sản đảm bảo cho khoảng vay, và bạn có thể tiến hành các thủ tục tiếp theo để để hoàn tất hồ sơ đề nghị vay vốn ngân hàng.

Phương án 3: Đơn giản là tìm mua tài sản khác có pháp lý rõ ràng hơn để mua, đặt cọc mua nhà và thế chấp luôn tài sản này( tài sản muốn mua) để vay thêm tiền ngân hàng để trả nốt phần còn lại cho người bán nhà đất

Trong trường hợp người vay dùng tài sản định mua để thế chấp ngân hàng, thì người vay cần sớm liên hệ với ngân hàng để được tư vấn kịp thời.

Tránh trường hợp để vuột cơ hội mua được căn nhà ưng ý vào tay người khác, hoặc mất tiền cọc cho người bán đất vì không thể thanh toán phần còn lại đúng hẹn như trên hợp đồng đặt cọc.

Loại 3: Nhà đất chung cư đã có sổ hồng

Loại tài sản thế chấp là nhà đất chung cư đã có sổ hồng được các ngân hàng đồng ý nhận loại tài sản nhà đất này để dùng làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay.

Tuy nhiên tài sản thế chấp cần được định giá lại về giá trị để quyết định số tiền mà ngân hàng có thể cấp tín dụng tối đa cho 1 khoảng vay tiền mua nhà đất.

Loại 4: Nhà chung cư, dự án đang trong quá trình xây dựng, trả góp chưa có sổ hồng.

Thông thường, nếu tài sản thế chấp là nhà chung cư hình thành trong tương lai thì sẽ bị giới hạn việc cho vay ở tất cả ngân hàng.

Cụ thể, chỉ những ngân hàng tài trợ vốn cho chủ đầu tư dự án( ưu tiên), hoặc ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án mới nhận nhà ở hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay vốn. Còn các ngân hàng còn lại không nhận loại tài sản này vì nhiều lý do.

Tuy nhiên, thực tế không phải cứ chủ đầu tư có liên kết với ngân hàng A là bạn có thể tìm tới ngân hàng A để nộp hồ sơ đề nghị cấp tín dụng cho khoảng vay căn hộ đó.

Lý do là vì có khả năng ngân hàng A đó chỉ liên kết một phần với chủ đầu tư nên không phải tất cả các căn hộ thuộc dự án đó đều được ngân hàng A chấp nhận dùng làm tài sản đảm bảo cho khoảng vay.

Đơn giản là Ngân hàng A có liên kết chủ đầu tư, nhưng vì chỉ liên kết một phần nên ngân hàng A chỉ nhận tài sản đảm bảo là những căn hộ thuộc tòa nhà B chẳng hạn. Trong trường hợp bạn mua căn hộ thuộc tòa nhà C thì ngân hàng A sẽ không xem căn hộ này là tài sản thế chấp cho khoảng vay.

Để biết căn hộ bạn sắp đặt cọc có được ngân hàng hỗ trợ vốn, căn hộ đó có thể thế chấp để vay vốn mua nhà trả góp hay không thì bạn phải liên hệ với các ngân hàng để hỏi xem hoặc gọi cho Vinabankers để được hỗ trợ.

Nghe tư vấn mua nhà đất từ ai?

Lưu ý: Có rất nhiều trường hợp khách mua căn hộ được các nhân viên bất động sản dự án hứa hẹn là có thể hỗ trợ thế chấp căn hộ vay vốn ngân hàng, và đề nghị người mua nhà đặt cọc trước để giữ chỗ, nhưng sau đó người vay liên hệ với các ngân hàng thì được thông báo là căn hộ đó không thể dùng để làm tài sản thế chấp cho khoảng vay nên dĩ nhiên là họ không được vay. Trong khi hợp đồng mua căn hộ thì đã ký, tiền cọc thì cũng đã đặt rồi, giờ hủy hợp đồng thì mất tiền cọc, mua thì không có cách nào có thể xoay ra tiền để hoàn tất hợp đồng. Tiến thoái lưỡng nan.

Lời khuyên của Vinabankers là bạn nên liên hệ với những chuyên viên ngân hàng giỏi để được tư vấn, hỗ trợ, trước khi tin lời của những nhân viên bất động sản tư vấn về việc cho vay, trong khi vốn dĩ những nhân viên bất động sản này chẳng có kiến thức chuyên môn gì về các hoạt động tín dụng, cho vay của các ngân hàng.

vay-mua-nha-tra-gop-dat-uy-tin-nhanh-nong-giai-the-chap-vinabankers
Dich-vu-vay-Vinabankers-the-chap-tin-chap-nhanh
Vinabankers tư vấn phương án vay vốn mua nhà phù hợp
vay-mua-nha-tra-gop-nhanh-chong-uy-tin-chuyen-nghiep-vinabankers
Advice-Vinabankers-vay-tien-ngay-ngan-hang-nhanh
Vinabankers hỗ trợ hoàn thiện nhanh thủ tục, hồ sơ vay vốn mua đất

Thứ 2: Thời gian vay trả góp ngân hàng để mua nhà đất trả góp

Thời gian: Tối đa là 20 năm.

Trường hợp đặc biệt, đối với tài sản đảm bảo là loại 4( căn hộ, chung cư trả góp) thời gian cho vay trả góp có thể lên tới 25 tùy thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng dành cho chủ đầu tư dự án.

Thứ 3: Về việc nhận tài sản đảm bảo cho một khoảng vay của ngân hàng.

Chiếu theo quy định của Tổng Giám Đốc ngân hàng theo từng thời kỳ, giai đoạn.

Thứ 4: Số tiền vay mua nhà trả góp mà ngân hàng chấp nhận cho vay.

Từ 70% đến 75% giá trị định giá tài sản đảm bảo.

Giá trị định giá tài sản và Giá tiền bạn mua căn nhà là hai khái niệm khác nhau.

Ngân hàng sẽ tiến hành cho chuyên viên định giá tài sản để làm căn cứ xác định số tiền có thể cho vay tối đa.

Riêng trường hợp đặc biệt là nhà đất loại 4, thì Giá trị định giá tài sản và Giá trị hợp đồng mua bán nhà là bằng nhau

Thứ 5: Điều kiện, hồ sơ thủ tục để vay mua nhà trả góp, quy trình cấp tín dụng.

Tham khảo: TẠI ĐÂY

Bạn muốn biết rõ hơn?
Gọi điện trực tiếp hoặc gửi thông tin cho Vinabankers chúng tôi


Liên hệ
Share this