CIC là gì?

  CIC là gì?

  LỊCH SỬ GHI NỢ( CIC)

  Đinh nghĩa: CIC( Credit Information Center) là tên của một tổ chức thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam, được lập ra với nhiệm vụ ghi lại thông tin về lịch sử tín dụng( lịch sử trả nợ vay và lịch sử trả nợ thẻ Visa Master credit) của các cá nhận và công ty có quan hệ tín dụng với tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam. Như vậy là anh chị đã hiểu CIC là gì rồi đấy!
  CIC-va-no-xau

  CIC dùng để làm gì?

  Lịch sử ghi nợ CIC là cái đầu tiên ngân hàng buột phải tra theo quy định của ngân hàng nhà nước, là yếu tố quyết định tới việc các ngân hàng hay công ty tài chính thuộc ngân hàng có xem xét cấp tín dụng đối với một khoản vay mới hay không!!!

  Đối với vay tiền tín chấp( không thế chấp) vì là hình thức vay không có tài sản đảm bảo, nên những cá nhân đã từng vay ngân hàng( hay các công ty tài chính) nếu đã từng phát sinh nợ từ nhóm 2 trở lên sẽ không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác được nữa.

  Trường hợp vay vốn thế chấp, nếu trước đó người vay có phát sinh nợ nhóm 2 trở lên trong quá trình vay thì vẫn có cơ hội được tiếp tục vay vốn ở một số ít ngân hàng, ở các ngân hàng lớn thì việc tiếp tục vay vốn là không được chấp nhận .

  Sở dĩ nói “vẫn có cơ hội” bởi vì khoản vay dù sao cũng đã có tài sản đảm bảo cho khoản vay nên sẽ được ưu ái hơn, tuy nhiên CIC cũng chỉ là yếu tố thứ 1 quyết định tới việc người vay có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng hay không, ngân hàng sau khi tra CIC sẽ xem xét thêm các yếu tố thứ 2, 3 như: nguồn thu nhập, mục đích vay để làm căn cứ đưa ra quyết định có cấp tín dụng thêm cho người vay hay không.

  CIC có quan trọng

  CIC đặc biệt quan trọng, nó được lưu lại lên tới 5 năm tính từ thời điểm các khoản vay có phát sinh nợ nhóm gần nhất. Trong trường hợp khoản vay bị nợ nhóm dù đã tất toán thì lịch sử CIC sẽ vẫn còn lưu lại nên việc tiếp tục vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế, khoản vay mới vẫn có thể được thông qua nhưng sẽ chịu sự kiểm duyệt kỹ càng từ phía ngân hàng, quy trình cấp tín dụng vì thế cũng dài hơn, và cần nhiều chữ ký của nhiều bộ phận trong ngân hàng, trước khi hồ sơ vay mới được giải ngân.

  CIC của người vay, người đồng vay và người bảo lãnh cho khoản vay đều bắt buộc phải tra theo quy định của ngân hàng nhà nước. Vì thế người vay, người đồng vay và người bảo lãnh nên cẩn thận với các khoản vay thế chấp và tín chấp vì nếu có nợ nhóm phát sinh thì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc bạn có thể tiếp tục vay vốn trong tương lai hay không.

  Vinabankers nhấn mạnh lần 2:

  CIC là yếu tố đầu tiên, nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới việc người vay sẽ được ngân hàng cấp tín dụng cho khoản vay mới.

  CIC sạch không có nghĩa là người vay có thể vay vốn ngân hàng mà hồ sơ vay mới sẽ được ngân hàng xem xét thêm ở các yêu tố khác. Tuy nhiên CIC bị nợ nhóm thì chắc chắn 100% bạn sẽ bị các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác từ chối tái cấp khoản vay tín chấp mới.

  Riêng CIC nợ nhóm 2 thì một số ít ngân hàng vẫn cho vay thêm( hoặc tái cho vay) nếu người vay có tài sản đảm bảo là nhà đất, ô tô mới, hoặc được bên thứ 3 bảo lãnh cho khoản vay mới này( nếu người bão lãnh đủ điều kiện theo quy định). Nhưng hồ sơ vay mới bị nợ nhóm sẽ được xem xét kỹ càng hơn so với một bộ hồ sơ xin vay thông thường.

  Lịch sử ghi nợ( CIC) có giấu được không?

  CIC giống kiểu như “sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương” nó ghi lại chính xác, khách quan lịch sử trả nợ thẻ( thẻ thấu chi) và lịch sử trả nợ vay( cả tín chấp và thế chấp) của người vay trong 5 năm gần đây nhất. Bao gồm: tên người vay, số chứng minh nhân dân( thẻ căn cước), số tiền đã vay, thời gian vay, ngân hàng đã vay, lịch sử trả nợ gốc lãi hằng tháng, những khoản nợ nào đang phát sinh nợ nhóm với số dư nợ thực tế hiện tại còn lại bao nhiêu và tên các tổ chức tín dụng đã tra CIC của cá nhân này trong 12 tháng gần đây nhất…

  Như vậy CIC ghi lại khá là chi tiết, trung thực về lịch sử nợ vay nên các ngân hàng sẽ dựa theo CIC để xem xét có cấp tín dụng cho 1 khoản vay mới hay từ chối thẳng từ đầu.

  CIC được cung cấp bởi Trung tâm tín dụng quốc gia nên người vay không thể giấu được, càng không thể tác động tới nó, nên nếu người vay đã bị nợ nhóm thì nên cung cấp thông tin trung thực cho chuyên viên ngân hàng ngay từ đầu để chuyên viên có sự tư vấn, định hướng ngân hàng khác phù hợp hơn. Tại sao Vinabankers nói như vậy??? Bởi thực tế có một số người vay do khai báo không trung thực ngay từ đầu nên dù hồ sơ vay vốn đã hoàn tất, nhưng vẫn không được ngân hàng cấp tín dụng cho khách hàng đã phát sinh nợ xấu từ trước đó.

  Làm sao để biết bản thân mình có nợ xấu, nợ nhóm, hay không?

  Thông thường thì thông tin về CIC chỉ có thể được tra bởi chuyên viên tín dụng ngân hàng. Nhưng người vay vẫn có thể nhận biết việc mình có bị nợ nhóm hay không thông qua nhưng cách sau đây.

  Cách 1: Dễ nhất là anh chị hỏi chuyên viên tín dụng đang quản lý hồ sơ vay của mình. Thông thường hằng tháng các chuyên viên tín dụng đều gọi điện cho khách hàng để cảnh báo về nguy cơ bị nợ nhóm có thể xảy ra.

  Cách 2: Thông qua biên lai đóng tiền( đóng tiền cho khoản vay) cho ngân hàng hằng tháng. Căn cứ theo thời gian nộp tiền và thời gian nhận được thông báo đóng tiền bằng tin nhắn, để xác định thời gian đóng tiền trễ cho 1 khoản vay. Hãy kiểm tra xem trong suốt thời gian vay thì tháng nào anh chị đóng tiền trễ, và thời gian đóng trễ nhiều nhất là bao nhiêu ngày??? Sau khi biết số ngày anh chị đóng trễ nhiều nhất trong suốt thời gian vay. Anh chị đối chiếu với bảng nợ nhóm sau để có căn cứ xác định tương đối việc mình có bị nợ nhóm hay không?

  Phân loại nợ nhóm:

  Nhóm 1 - Nợ đủ chuẩn: Đóng tiền trễ dưới 10 ngày kể từ khi nhận được tin nhắn đóng tiền lãi gốc từ phía ngân hàng.

  Nhóm 2: - Nợ chú ý: Đóng trễ từ 10 ngày trở lên nhưng trễ không quá 90 ngày.

  Nợ xấu nhóm 3: Nợ xấu, khách hàng mất khả năng thanh toán, trễ từ 90 ngày tới không quá 180 ngày.

  Nợ xấu nhóm 4 và 5: Nợ xấu, khách vay mất khả năng thanh toán, trễ từ 181 ngày tới 360 ngày.

  Cảnh báo: Ở các ngân hàng nước ngoài và các ngân hàng lớn gốc nhà nước. Việc người vay liên tục đóng trễ tiền lãi gốc cho ngân hàng nhiều tháng sẽ làm cho khoản nợ của người nợ vay của khách hàng bị nhảy nhóm. Ví dụ, như việc khách hàng vay liên tục 2, 3 tháng đóng tiền gốc lãi trễ từ 10 ngày trở lên sẽ làm cho khoản nợ của khách hàng bị nhảy nhóm từ nhóm 2 sang nhóm 3( nợ xấu).

  Vinabankers khuyên người vay nên hạn chế việc đóng trễ tiền vay hàng tháng cho ngân hàng. Nếu có khó khăn thì hãy tìm cách xoay sở đi mượn người thân để đóng vào sau đó trả lại sau, hoặc tốt hơn hết là anh chị nên dành ra 1 khoản tiền gần bằng 1 tháng đóng tiền vay, gửi tài khoản thanh toán bên ngân hàng để nếu chủ động hơn trong việc đóng tiền lãi vay, hạn chế phát sinh nợ nhóm không mong muốn.

  Comments are closed.

  Share this